21/01/2024

Chỉ Số Đường C4 Trong Mật Ong Là Gì ? Đường C4 Có Ý Nghĩa Gì Trong Việc Đánh Giá Chất Lượng Mật Ong?

Hiện nay, trên các kênh thông tin có rất nhiều phương pháp để thử mật ong nguyên chất như: nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy, nhỏ một giọt mật vào cốc nước, ngâm cọng hành tươi vào mật ong,… Tuy nhiên tất cả các phương pháp trên không chính xác mà chỉ có tính tương đối. Phương pháp tin cậy nhất trong việc kiểm tra mật ong có 100% tự nhiên hay không là xác định hàm lượng đồng vị của carbon đường C4 trong mật ong. Vậy chỉ số C4 là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong việc đánh giá chất lượng mật ong? Cùng tìm hiểu nhé!
 

Chỉ số đường C4 là gì?

Đường C4 và đường C3 là hai loại đường chính có trong mật ong. Đường C3 được tạo thành từ quá trình quang hợp của thực vật C3, chiếm khoảng 99% lượng đường trong mật ong. Đường C4 được tạo thành từ quá trình quang hợp của thực vật C4, chủ yếu là cây mía, ngô, và một số loại cây nhiệt đới khác.

Mật ong nguyên chất có hàm lượng đường C4 dưới 7% thì được công nhận là nguyên chất. Nếu mật ong có hàm lượng đường C4 cao hơn 7% thì có thể là mật ong đã bị pha thêm đường C4 từ các nguồn thực vật C4. 

Các cơ quan quản lý thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc doanh nghiệp  kiểm tra đường mía (sucrosa) trong mật ong. Có thể nói việc này là một việc vô nghĩa, vì người nuôi ong không pha trộn đường mía trực tiếp với mật ong mà họ cho ong ăn đường ở thời điểm quay mật để tăng năng suất. Khi ong ăn đường, hệ thống tiêu hóa của ong đã phân đường mía thành hai dạng đường đơn Glucose và Fructose (hai loại chất ngọt có trong mật ong tự nhiên). Vậy nên, dù họ có làm hàng loạt xét nghiệm cũng không thể tìm thấy đường mía trong mật ong.

Ở các nước Châu Âu và Mỹ, họ không loại bỏ mật ong kém chất lượng bằng cách kiểm tra đường mía mà tiêu chí họ đưa ra để kiểm tra là chỉ số đường C4 của mật ong.

Chỉ số đường C4 giúp các cơ quan chức năng truy xuất lại nguồn gốc chất ngọt Glucose và Frucrose đến từ đâu và chỉ số đường C4 sẽ thể hiện một cách trung thực và chính xác.

  • Chỉ số cho phép trong mật ong là đường C4 < 7%. Nếu đường C4 > 7% thì mật ong đó được xem là loại mật do ong ăn đường tạo nên.
  • Đối với mật ong nuôi với chỉ số đường C4= 0% thì đây vẫn được gọi là mật ong nguyên chất (giống như khái niệm mật ong rừng).

Như vậy chỉ cần dựa vào chỉ số C4 của mật ong < 7% là người tiêu dùng đã chọn được mật ong nguyên chất 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, có chất lượng cao: mật ong rừng và mật ong nuôi (Ong nuôi theo phương pháp tự nhiên – không cho ăn đường trong quá trình nuôi).











Chỉ số đường C4 trong mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm là bao nhiêu ?

Mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm được sản xuất từ mật hoa của những cây cà phê Arabica lâu năm trên vùng đất Tây Nguyên. Mật ong hoa cà phê có màu vàng hổ phách, hương thơm đặc trưng của hoa cà phê, vị ngọt thanh, hậu đắng nhẹ.

Đặc biệt, mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm có hàm lượng đường C4 bằng 0%. Điều này chứng tỏ mật ong được sản xuất hoàn toàn từ mật hoa cà phê, không pha trộn bất kỳ loại đường nào khác và là mật ong nguyên chất (giống như khái niệm mật ong rừng).

Việc mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm có hàm lượng đường C4 thấp là một lợi thế lớn. Đường C4 là loại đường có chỉ số đường huyết cao, có thể gây tăng đường huyết và béo phì. Do đó, mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm là lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc đang có nhu cầu giảm cân.

Ngoài ra, mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch,...

Với chất lượng vượt trội, mật ong hoa cà phê Cát Tiên Farm đã được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Tham khảo ngay các sản phẩm mật ong Cát Tiên Farm tại đây !



























Để tìm hiểu thêm về mật ong Cát Tiên Farm: